3 Miễn phí 3 ngày đổi hàng
Miễn phí giao hàng nội thành
Thanh toán khi nhận hàng
Vấn đề thường gặp

Có chăng trọng lượng đôi giày ảnh hưởng đến trạng thái, kết quả và thành tích của người mang ?

Mang một đôi giày nặng rõ ràng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, giảm linh hoạt khi di chuyển. Và chính xác thì tốc độ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi những đôi giày có trọng lượng lớn ? 

Quay về những năm 1980s, nghiên cứu đã cho thấy nếu mang giày nặng thêm 100 gram (3,5 ounces), bạn sẽ đốt cháy được thêm 1% năng lượng. Theo lý thuyết, tốc độ di chuyển tỉ lệ nghịch với mức năng lượng tiêu hao, vì thế vận tốc của bạn cũng sẽ giảm đi phần trăm tương đương.

Mặc dù chưa được kiểm chứng nhưng điều này trở thành động lực thúc đẩy Giáo sư Wouter Hoogkamer và nhóm của mình ở phòng nghiên cứu Locomotion thuộc trường đại học Colorado Boulder thực hiện một nghiên cứu để kiểm tra tính xác thực của giả thuyết trên.

Áp dụng vào đôi Nike Zoom Streak 5 có trọng lượng chỉ khoảng 200 gram (tùy thuộc vào size giày). Để tăng trọng lượng cho giày, những miếng chì nhỏ được khâu vào lưỡi gà cũng như 2 bên phần upper để nâng khối lượng lên thêm khoảng 100 đến 300 grams.

Nghiên cứu cho thấy những vận động viên chỉ nhận ra sự thay đổi khối lượng nếu như cầm đôi giày trên tay, còn khi mang trên chân thì không. Mỗi cá nhân sẽ phải thực hiện 2 bài kiểm tra, một để kiểm tra năng lượng tiêu hao khi chạy ở tốc độ tối đa, và bài thứ 2 là thử thách chạy 3.000 mét. 2 thử thách này diễn ra vào 2 ngày khác nhau, và trọng lượng 2 đôi giày cũng khác nhau.

Đúng như dự đoán, kết quả cho thấy rằng với mỗi 100 gram được đính kèm vào giày, mức năng lượng tiêu hao tăng 1,11% và thời gian hoàn thành thử thách 3.000 mét tăng 0,78% (tức là vận tốc giảm 0,78%).

Có thể thấy rằng so với giả thuyết ban đầu, không hẳn là không có sự chênh lệch. Lý do cho sự sai số này là do vận tốc đo được ở hai thử thách là khác nhau. Điều này chứng tỏ ảnh hưởng của khối lượng giày đến kết quả phụ thuộc vào tốc độ mà vận động viên sử dụng.

Từ kết quả của cuộc nghiên cứu, có thể thấy rằng với kỉ lục thế giới marathon (3 km) hiện tại là 2:02:57 khi sử dụng đôi giày nặng 230 grams, nếu giảm 100 gram thì thời gian sẽ giảm 57,5 giây. Và nếu đi chân không thì sẽ tiết kiệm được 2 phút 12 giây. Hiển nhiên là nếu không có giày, bạn sẽ mất đi sự hỗ trợ về vận động cũng như về lực cho đôi chân. Thực tế, theo như nghiên cứu khác của nhóm, chúng ta vẫn sẽ thấy lợi thế của việc mang giày nếu như bề mặt đường đua được lót 10 millimet EVA foam (một loại nhựa tổng hợp).

Với những cải tiến trong tương lai, chắc chắn khối lượng của những đôi giày chạy bộ sẽ ngày càng giảm, và bạn có thể mong chờ những màn trình diễn tốt hơn đến từ các vận động viên thần tượng của mình.

Theo dõi shop giày thể thao đà nẵng Fandy để cập nhật thêm nhiều phát hành mới, phối màu mới cũng như mọi chuyển biến về nền văn hóa sát mặt đất suốt 24 giờ qua.